Quy hoạch Hà Nội 2030 – 2050 Phát triển các khu đô thị vệ tinh

Đầu tư đất hòa lạc hiện này là xu hướng đầu năm 2020 với mức độ tăng trưởng chóng mặt, tất cả ngành nghề đình trệ nhưng Premier Residence Hòa lạc vẫn đang nóng từng ngày

Đầu tư đất hòa lạc hiện này là xu hướng đầu năm 2020 với mức độ tăng trưởng chóng mặt, tất cả ngành nghề đình trệ nhưng Premier Residence Hòa lạc vẫn đang nóng từng ngày

Phát triển theo mô hình chùm đô thị

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt ngày 26/7/2011 khẳng định Hà Nội phát triển theo mô hình chùm đô thị. Thủ đô trong tương lai bao gồm: đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông như đường vành đai, trục hướng tâm.

Đô thị trung tâm phân tách với đô thị vệ tinh, thị trấn bằng hành lang xanh (vành đai xanh, nêm xanh, công viên). Nổi bật trong cấu trúc này là các đô thị vệ tinh dù gắn kết với đô thị trung tâm nhưng có chức năng riêng, đặc thù, để cùng thực hiện vai trò là thủ đô.

5 đô thị vệ tinh gồm: Sơn Tây, Hoà Lạc, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn.

Ngày 29/07/2011, bộ Xây dựng công bố Quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội đến 2030 tầm nhìn 2050. Trong đó tiến hành xây dựng 5 Khu đô thị vệ tinh gồm: Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Riêng KĐT Hòa Lạc (cửa ngõ phía Tây) là KĐT lớn nhất, có chức năng chính về khoa học công nghệ và đào tạo; đến năm 2030 dân số khoảng 60.000 vạn người, đất xây dựng đô thị khoảng 18.000 ha.

Đến năm 2030, năm đô thị vệ tinh sẽ là nơi học tập và sinh hoạt của 750.000 sinh viên, tương đương 50 – 60% tổng số sinh viên của thủ đô. Không gian trung bình cho mỗi sinh viên được dự tính từ 50 – 60 m2/em.

Nhưng tính đến năm 2018, trong số 12 đại học thuộc diện di dời và 11 trường thuộc diện cần cải tạo, chưa có cơ sở nào di dời ra địa điểm mới, mặc dù đã được cấp đất để xây dựng từ nhiều năm trước tại các đô thị vệ tinh. Bình quân diện tích đất cho một sinh viên Hà Nội hiện nay vào khoảng 35,7 m2/người.

Hà Nội dự định đến 2030, diện tích đất cho ngành Y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng sẽ vào khoảng 10.000 ha. Ba tổ hợp công trình y tế đa chức năng với diện tích tối thiểu 200 ha sẽ được xây dựng tại các đô thị vệ tinh: Hòa Lạc, Sóc Sơn và Phú Xuyên. Cùng với đó là việc xây dựng các cơ sở 2 của một số Bệnh viện Trung ương đang quá tải như Bạch Mai và Việt Đức. Các bệnh viện trong đô thị trung tâm cũng sẽ được nâng cấp và cải tạo.

Trên thực tế, quá trình này tiến triển chưa đáng kể. Bộ Y tế dự kiến đến năm 2020, không còn tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến Trung ương. Song tình trạng này còn diễn ra thường xuyên, trong khi các dự án xây dựng tổ hợp Y tế tại các đô thị vệ tinh, dự kiến hoàn thành cuối năm 2017, vẫn chưa thể hoàn thành.

Năm 2030, thành phố dự kiến di dời các khu công nghiệp gây ô nhiễm trong nội thành đến các khu công nghiệp cùng loại hình hoặc di dời ra các tỉnh lân cận, để dành quỹ dất cho công trình công cộng. Khoảng 8.000 ha diện tích đất tại các đô thị vệ tinh sẽ dành cho việc xây dựng các khu công nghiệp với ngành nghề chuyên biệt, đồng thời chú trọng việc bảo vệ môi trường.

Tính đến cuối năm 2017, toàn TP Hà Nội có 18 khu công nghiệp và 89 cụm công nghiệp nhưng mới chỉ có một nửa trong số này có nhà máy xử lý nước thải riêng. Nhiều dự án xây dựng khu công nghiệp và cụm công nghiệp sau 10 năm không thể triển khai, gây lãng phí đất sản xuất, vốn đầu tư và ảnh hưởng đến sinh kế của người dân trong vùng.

Hà Nội dự kiến xây dựng các trung tâm giao thương, Tài chính – Thương mại quốc tế (rộng từ 10 đến 15 ha) ở Tây Hồ Tây, Hội chợ triển lãm thương mại quốc tế (10 – 50 ha) ở Mỹ Đình, Đông Anh. Các chợ đầu mối nông sản tổng hợp được di dời khỏi nội thành và chú trọng đầu tư mở rộng quy mô, đồng thời xây mới mạng lưới trung tâm mua sắm hiện đại cấp vùng với diện tích 50 – 100 ha mỗi công trình.

Cho đến nay, thị trường nông sản Hà Nội mới chỉ trông chờ vào chợ đầu mối Long Biên, được xây dựng từ 26 năm trước, chợ đầu mối Phía Nam và Bắc Thăng Long còn tạm bợ, chưa có ki ốt và đang trở nên quá tải. Trong khi đó, nhiều khu chợ trung tâm của các đô thị vệ tinh và thị trấn ngoại vi được trang bị cơ sở hạ tầng hiện đại nhưng hoạt động kinh doanh diễn ra lẻ tẻ, rời rạc.