Nên và không nên làm gì khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư cao tầng

Nên và không nên làm gì khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư cao tầng ? Bạn vẫn chưa biết sẽ phải làm gì khi gặp phải tình huống xấu này , thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nên và không nên làm gì khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư cao tầng ? Bạn vẫn chưa biết sẽ phải làm gì khi gặp phải tình huống xấu này , thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nếu một ngày không may bạn gặp một trận hỏa hoạn xảy ra ở chung cư hay một tòa nhà cao tầng bạn bối rối không biết làm gì thì việc đọc bài viết dưới đây của Rovaland chính là lựa chọn đúng đắn của bạn ngay lúc này.Bài viết này sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn về những điều nên và không nên khi xảy ra cháy tại nhà cao tầng.

Những điều nên làm và không nên.

Trong mọi tình huống nguy hiểm thì điều đầu tiên bạn nên nào là giữ được một thái độ bình tĩnh, đầu óc tỉnh táo. Nếu bạn mất bình tĩnh hoặc hoảng loạn sẽ càng làm cho vấn đề càng trở nên tệ hơn. Khi đã ổn định được tâm lý thì cần cần tìm cách thoát hiểm ngay.

Giữ bình tĩnh

 

Bạn tìm lối thoát hiểm nhưng tuyệt đối không sử dụng thang máy để đi vì vấn đề an toàn khi các tòa nhà xảy ra hỏa hoạn sẽ phải cắt toàn bộ điện để bảo đảm an toàn, lối đi an toàn nên lựa chọn là sử dụng cầu thang thoát hiểm.

Di chuyển bằng cầu thang thoát hiểm

 

Đảm bảo cơ thể có thể hít thở bình thường cố gắng không hít phải khói độc từ đám cháy, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên bò hoặc cúi thấp người khi di chuyển bởi vì khói sẽ bay cao so với mặt đất. Nếu được hãy tìm một cái chăn hay quần áo rồi thấm ướt dùng để che miệng và khoác nên người để tránh khí độc và bị bỏng.

Di chuyển gần mặt đất

 

Chỉ nên di chuyển xuống dưới chứ không nên di chuyển lên cao vì vụ cháy rất nhanh sẽ đưa khói nên trên cả các tầng cao dù chưa bị cháy, đồng thời việc này sẽ còn gây thêm khó khăn khi lực lượng chức năng muốn đến cứu hộ.

 

Khi bạn di chuyển cần chú ý nếu cần kiểm tra độ nóng ở cánh cửa trước khi mở vì rất có khả năng đằng sau cánh cửa đang có cháy điều này làm nung nóng chuôi cửa làm bạn bị bỏng khi vội vàng chạm vào.

 

Nên đi chung nhiều người có thể thông báo những nơi nguy hiểm chú ý an toàn cho nhau, cung cấp đầy đủ thông tin cho lực lượng chức năng xác định vị trí để giải cứu.

 

Riêng trường hợp lửa cháy lớn thì tranh thủ tìm một căn phòng chưa bị cháy dùng băng kín vải vóc không cho khói bay vào rồi thông báo đến lực lượng cứu nạn vị trí của mình chờ đợi giải cứu.

 

Nếu các lực lượng giải cứu không thể đến kịp giải cứu thì tự thân hay tìm cách thoát xuống, tận dụng vòi nước quần áo vải làm thành dây để leo xuống tuyệt đối không nhảy xuống từ trên cao có thể làm cơ thể bị thương nặng thậm chí tử vong.

 

Trên đây là một số lưu ý Rovaland cung cấp cho bạn khi gặp phải hỏa hoạn ở nhà cao tầng