Kinh tế chia sẻ trong bất động sản - hướng đi mới cho BDS và du lịch Việt Nam

Kinh tế chia sẻ không phải là một khái niệm xa lạ với kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, lần đầu tiên tại Việt Nam kinh tế chia sẻ trong bất động sản được nhắc nhiều đến như vậy với sự ra đời của Luxstay.

Kinh tế chia sẻ không phải là một khái niệm xa lạ với kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, lần đầu tiên tại Việt Nam kinh tế chia sẻ trong bất động sản được nhắc nhiều đến như vậy với sự ra đời của Luxstay.

Kinh tế chia sẻ đã không còn là một khái niệm xa lạ với nền kinh tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, khái niệm này mới chỉ trở nên phổ biến vài năm gần đây. Vậy kinh tế chia sẻ là gì, kinh tế chia sẻ trong bất động sản có ưu điểm gì nổi bật? Hãy cùng Rovaland đi tìm câu trả lời.

Kinh tế chia sẻ là gì?

Kinh tế chia sẻ (sharing economy) hiểu đơn giản là việc chia sẻ các nguồn tài nguyên, chia sẻ quyền sử dụng, truy cập và hàng hóa, dịch vụ...Nền kinh tế chia sẻ phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Đây là nền tảng quan trọng để có thể mang thông tin về hàng hóa được chia sẻ đến người cần sử dụng. 

Mô hình này đã xuất hiện từ rất lâu. Tuy nhiên, bước phát triển đáng chú ý đầu tiên của nó là vào năm 2009 tại Mỹ. Khi nền kinh tế tại Mỹ rơi vào khủng hoảng, người dân buộc phải chia sẻ các nguồn tài nguyên có sẵn của mình để thích ứng với bối cảnh khó khăn.

Một số ví dụ cụ thể của nền kinh tế chia sẻ như: Grab, Uber, Go Việt...mới xuất hiện tại Việt Nam và nhanh chóng trở nên rất phổ biến. Ô tô, xe máy tư hữu được tận dụng tối đa để tránh lãng phí tài nguyên. Không chỉ trong lĩnh vực giao thông mà kinh tế chia sẻ hứa hẹn sẽ mang đến rất nhiều thay đổi trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

=>> Tham khảo thêm: Rovaland đưa ra dự án nhà ở đáng đầu tư nhất cuối năm 2019

Kết quả hình ảnh cho kinh tế chia sẻ là gì"

Nền kinh tế chia sẻ mang lại nhiều lợi ích trong sự phát triển kinh tế

Kinh tế chia sẻ trong bất động sản

Sự ra đời của Luxstay là bước tiến đầu tiên của kinh tế chia sẻ trong bất động sản. Đây là điều vô cùng cần thiết và cần có để bắt kịp với xu hướng của thời đại. 

Vậy vì sao kinh tế chia sẻ trong bất động sản lại là xu hướng mới?

Sự xuất hiện và nhanh chóng bùng nổ của kinh tế chia sẻ trong lĩnh vực giao thông là tín hiệu tốt cho kinh tế chia sẻ trong bất động sản.

Kinh tế chia sẻ trong bất động sản gắn liền với sự phát triển của du lịch. Nếu nhìn nhận từ góc độ này cần thấy sự thay đổi trong thói quen du lịch của người Việt. Nếu trước đây du lịch chỉ là để nghỉ ngơi, thư giãn. Thì ngày nay người trẻ du lịch không chỉ là để nghỉ ngơi mà còn là để khám phá. Khái niệm "phượt" vô cùng phổ biến là một minh chứng rõ nét cho thói quen du lịch của người trẻ. Tự mình đến, tự khám phá và trải nghiệm những nét độc đáo của các vùng đất mới. Chính vì thế khách sạn truyền thống dường như không còn phù hợp với xu hướng du lịch này. 

Kinh tế chia sẻ trong bất động sản có thể làm giảm đi giá thuê nhà đất rất nhiều. Giá thuê nhà hiện nay vẫn là một gánh nặng tài chính lớn đối với những người lao động đặc biệt là ở các thành phố lớn. Đối với những bạn trẻ đi du lịch theo kiểu "phượt" thì đây cũng là một cách quan trọng để tiết kiệm chi phí. 

Mô hình Airbnb cho thấy sự thành công của kinh tế chia sẻ trong bất động sản gắn với sự phát triển của du lịch. Tận dụng tài nguyên từ những căn phòng không dùng đến trên toàn thế giới. Khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn với mức giá thấp hơn khách sạn khoảng 3 lần. Tại Việt Nam Luxstay tuy mới phát triển trong một thời gian ngắn nhưng cũng rất nhanh thu hút tới hơn 10 000 căn homestay đăng kí. 

 

Kết quả hình ảnh cho Mô hình Airbnb"

Airbnb là mô hình kinh tế chia sẻ trong bất động sản vô cùng thành công trên toàn thế giới

Bên cạnh đó phải nhắc đến tác động quan trọng của nền tảng công nghệ. Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong top 10 thế giới về sự phát triển của công nghệ. Mạng internet với tốc độ cao đã phủ sóng hầu như tới tất cả các địa phương. Đây là nền tảng quan trọng để phát triển nền kinh tế chia sẻ trong bất động sản.

Bên cạnh nguồn lợi khổng lồ do kinh tế chia sẻ trong bất động sản mang lại thì hướng đi mới này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trước hết là bởi đây là nền kinh tế mới, chưa có hành lang pháp lý rõ ràng cho việc phát triển ngành kinh tế này. 

=>> Cập nhập thông tin nhanh nhất về bất động sản tại Công ty Cổ phần Bất động sản Rovaland.