Giá bất động sản ở Mỹ tiếp tục tăng kỷ lục

Ngay cả khi nguồn cung nhà tăng lên, giá nhà tại Mỹ vẫn đạt mức kỷ lục trong tháng 6. Ngày càng nhiều căn nhà lớn, giá cao được bán ra.

Ngay cả khi nguồn cung nhà tăng lên, giá nhà tại Mỹ vẫn đạt mức kỷ lục trong tháng 6. Ngày càng nhiều căn nhà lớn, giá cao được bán ra.

Nguồn cung nhà ở thấp đã đẩy giá nhà tại Mỹ tăng cao trong năm qua. Theo CNN, vào tháng 6, giá trung bình của một căn nhà có sẵn đạt mức cao kỷ lục 363.300 USD, tăng 23% so với năm ngoái. Con số này đánh dấu tháng thứ 112 tăng liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái.

"Nguồn cung nhà ở đã được cải thiện một cách khiêm tốn trong những tháng gầy đây. Chúng giúp doanh số bán hàng tăng lên", ông Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ (NAR), bình luận.

Vào cuối tháng 6, có 1,25 triệu căn nhà được rao bán, tăng 3,3% so với tháng 5 và giảm 18,8% so với một năm trước. Tốc độ bán hàng hiện tại tương đương nguồn cung của 2,6 tháng. Trong khi đó, ở thị trường cân bằng giữa người mua và người bán, tốc độ bán hàng sẽ tương đương nguồn cung của 6 tháng.

"Giá nhà không có khả năng giảm do điều kiện nguồn cung thắt chặt. Nhưng tôi cho rằng giá có thể tăng với tốc độ chậm hơn vào cuối năm nay", ông Yun bình luận. Theo ông, lý tưởng là giá nhà tăng tương ứng với mức tăng của thu nhập.

Ngay cả khi lãi suất thấp kỷ lục, người mua nhà vẫn gặp khó vì giá nhà trên trời và nguồn cung khan hiếm. Ảnh: Reuters.

  •  

Gia nha ky luc anh 1

 

 

Ngay cả khi lãi suất thấp kỷ lục, người mua nhà vẫn gặp khó vì giá nhà trên trời và nguồn cung khan hiếm. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục diễn biến với tốc độ chóng mặt. Các ngôi nhà thường được bán trong vòng 17 ngày (kể từ khi rao bán) vào tháng 6. Một năm trước đó, chúng mất đến 24 ngày.

Tại Mỹ, ngày càng nhiều ngôi nhà lớn, đắt đỏ được bán. Doanh số bán nhà trong phân khúc 100.000-250.000 USD đã giảm 16% so với năm ngoái. Tuy nhiên, doanh số nhà trong tầm giá 750.000 USD đến 1 triệu USD tăng 119%. Mức tăng là 147% đối với những căn nhà có giá trên 1 triệu USD.

"Những người mua nhà lần đầu đang gặp khó bởi giá nhà cao kỷ lục và nguồn cung thấp. Dù lãi suất giảm, những trở ngại này vẫn quá lớn đối với một số khách hàng tiềm năng", ông Yun nhận định.