Đề xuất tăng giá đất Hà Nội có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản?

Là một trong những thị trường bất động sản năng động nhất cả nước. Đề xuất tăng giá đất Hà Nội có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hay không? Hãy cũng Rovaland tìm kiếm câu trả lời.

Là một trong những thị trường bất động sản năng động nhất cả nước. Đề xuất tăng giá đất Hà Nội có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản hay không? Hãy cũng Rovaland tìm kiếm câu trả lời.

Dự thảo tăng khung giá đất tại thành phố Hà Nội từ 15% đến 30% có lẽ là vấn đề nóng nhất trong thời gian gần đây. Xung quanh dự thảo này có nhiều lo ngại giá đất Hà Nội có thể tiếp tục bị đẩy lên. Khi đó khả năng sở hữu một căn nhà tại thủ đô sẽ càng trở nên khó khăn đối với những người có thu nhập trung bình.

Thay đổi luật để phù hợp với thị trường

Dự thảo thay đổi khung giá đất được dựa trên những khảo sát thực tế từ thị trường đất Hà Nội trong từng khu vực. Thực tế giá đất những năm qua đã thay đổi rất nhanh trong khi khung giá đất của Hà Nội được sửa đổi lần cuối vào năm 2014. Quy định về khung giá đất này là chưa bám sát với thực tiễn và chưa theo kịp sự phát triển của thị trường bất động sản.
Đề xuất tăng giá đất Hà Nội là cần thiết. Tuy nhiên thay vì tăng khung giá đất lên 30% như ban đầu. Dự thảo mới nhất chỉ đề xuất tăng giá đất lên 15% trong giai đoạn 2020-2024.
Trước quy định này, nhiều người lo ngại giá đất Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cao.

=>> Tham khảo thêm: Chung cư đáng mua nhất tại Hà Nội nửa cuối năm 2019

Tăng giá đất Hà Nội trên pháp lý chứ không phải trên thực tế

Thực tế thì giá đất Hà Nội đã tăng trong nhiều năm qua chứ không đợi đến khi có đề xuất tăng giá đất thì giá đất mới tăng. Thực tế giá đất trên phố cổ sẽ lên tới 900 triệu đồng/m2. Quy định này chỉ là thay đổi trên pháp lý chứ không ảnh hưởng nhiều đến giá đất thực tế. 
Việc tăng giá đất Hà Nội trên khung pháp lý chủ yếu tác động tới việc giải tỏa mặt bằng và tránh thất thu thuế cho nhà nước.

 

Giá đất phố cổ có thể lên tới 900 triệu đồng/m2

Giá trên khung quá thấp so với thực tế dẫn đến sự không đồng thuận của người dân trong việc giải tỏa mặt bằng. Từ đó làm chậm tiến độ xây dựng. Việc nâng giá là cần thiết để tháo bỏ những bất cập này.
Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác khi con số chi trả cho giải phóng mặt bằng tăng lên đồng nghĩa với chi phí cho một dự án cũng tăng lên. Nhưng nếu nhìn trong tổng thể dự án bất động sản thì con số này không phải là quá lớn và không ảnh hưởng nhiều đến tổng chi phí.
Có chăng giá bất động sản sẽ bị đẩy lên theo tâm lý chứ không phải theo đề xuất tăng giá đất của thành phố Hà Nội.

Không chỉ ở Hà Nội mà trên cả nước hàng loạt các tỉnh thành cũng tăng khung giá đất để phù hợp hơn với sự thay đổi của thị trường bất động sản.

=>> Thông tin về các dự án bất động sản đang bán trên thị trường tại Công ty Cổ phần Bất động sản Rovaland